การทำกล้วยฉาบ


  ส่วนประกอบ
 ๑.  กล้วยที่แก่จัด แต่ไม่ถึงกับสุก กล้วยที่นิยมนำมาฉาบจะเป็น กล้วยน้ำหว้า
 ๒.  น้ำมันสำหรับใช้ทอด
 ๓.  น้ำตาลทราย
 ๔.  เกลือ
 ๕.  เนย

การทำกล้วยฉาบ
นำกล้วยมาปอกเปลือก
                                                                                                                                                     ๒ ฝานกล้วยเป็นแผ่นบางๆตามยาว   
                                                                                                            
นำกล้วยลงไปทอดในน้ำมันกลับกล้วยบ่อยๆให้สุกสม่ำเสมอกัน จนกรอบ ไม่ต้องให้กล้วยเหลืองจากกระทะ คือเอาให้พอกรอบ แล้วพอตั้งไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน กล้วยจะเหลืองเอง


ตั้งกระทะ ใส่น้ำ 3 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำตาล 1/2 ถ้วย ใส่เกลือเล็กน้อย 
เคี่ยวให้น้ำตาลเหนียวและเหลือง 

 ๕ นำกล้วยที่ทอดแล้วมาใส่ในน้ำตาลและคนให้ทั่วเพื่อให้น้ำตาลติดที่กล้วย

  ๖ นำมาบรรจุถุง




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น