ส่วนประกอบ
๑. กล้วยที่แก่จัด
แต่ไม่ถึงกับสุก กล้วยที่นิยมนำมาฉาบจะเป็น กล้วยน้ำหว้า
๒. น้ำมันสำหรับใช้ทอด
๓. น้ำตาลทราย
๔. เกลือ
๕. เนย
๒. น้ำมันสำหรับใช้ทอด
๓. น้ำตาลทราย
๔. เกลือ
๕. เนย
การทำกล้วยฉาบ
๑ นำกล้วยมาปอกเปลือก
๒ ฝานกล้วยเป็นแผ่นบางๆตามยาว
๓ นำกล้วยลงไปทอดในน้ำมันกลับกล้วยบ่อยๆให้สุกสม่ำเสมอกัน จนกรอบ
ไม่ต้องให้กล้วยเหลืองจากกระทะ คือเอาให้พอกรอบ แล้วพอตั้งไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน กล้วยจะเหลืองเอง
๔ ตั้งกระทะ ใส่น้ำ 3 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำตาล 1/2 ถ้วย
ใส่เกลือเล็กน้อย
เคี่ยวให้น้ำตาลเหนียวและเหลือง
๕
นำกล้วยที่ทอดแล้วมาใส่ในน้ำตาลและคนให้ทั่วเพื่อให้น้ำตาลติดที่กล้วย
๖ นำมาบรรจุถุง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น